Nhảy đến nội dung

Bài phát biểu khai mạc của đồng chí Trần Thắng – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư năm 2023

Cổng Thông tin điện tử Quảng Bình xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc toàn văn bài phát biểu khai mạc của đồng chí Trần Thắng – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư năm 2023.

Kính thưa đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam,

Kính thưa các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các Ban, bộ, ngành Trung ương,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Thành phố Hà Nội và các tỉnh bạn,

Kính thưa đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Bình,

Kính thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý, đại diện cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, cùng toàn thể nhân dân đang theo dõi trực tiếp trên truyền hình,

Thưa toàn thể hội nghị,

Hôm nay, được sự phối hợp, giúp đỡ của Bộ Kế hoạch Đầu tư và UBND thành phố Hà Nội, tỉnh Quảng Bình long trọng tổ chức “Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Xúc tiến đầu tư năm 2023” tại thành phố Hà Nội. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt nhằm công bố rộng rãi các nội dung của Quy hoạch tỉnh, đồng thời tiếp tục mở rộng tầm nhìn và khát vọng, mong muốn đưa Quảng Bình đến gần với nhà đầu tư để chia sẻ, hợp tác và cùng nhau biến các tiềm năng, thế mạnh, mục tiêu, ý tưởng thành hiện thực, giúp Quảng Bình phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới. 

Trước hết, thay mặt lãnh đạo và Nhân dân tỉnh Quảng Bình, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; các đồng chí Lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, Lãnh đạo Thành phố Hà Nội và các tỉnh bạn; đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; đại diện các Hiệp hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng toàn thể quý vị đại biểu, các vị khách quý đã dành thời gian quý báu tham dự Hội nghị quan trọng này. Đây là niềm vinh dự, là sự động viên khích lệ to lớn dành cho tỉnh Quảng Bình.

Kính thưa quý vị đại biểu, 

Nằm ở khu vực Bắc Trung Bộ, Quảng Bình là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, nơi đây có vị trí chiến lược quan trọng trên các hành lang phát triển kinh tế và hội tụ nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển nền kinh tế tổng hợp, đa dạng, đặc biệt là phát triển du lịch. 

Quảng Bình có hệ thống giao thông đồng bộ gồm Quốc lộ 1A và cao tốc Bắc – Nam đang khẩn trương thi công; đường Hồ Chí Minh 2 nhánh Đông Tây, đường Quốc lộ 12A - con đường ngắn nhất nối Việt Nam với nước bạn Lào, Thái Lan qua cặp cửa khẩu Quốc tế Cha Lo - Nà Phàu, Quốc lộ 9B nối Việt Nam với Lào qua tỉnh Savan Nakhet. Ga đường sắt Đồng Hới là ga chính. Có sân bay Đồng Hới, Cảng biển Hòn La.

02 Khu kinh tế và 10 Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh có vị trí địa lý thuận lợi, đáp ứng để phát triển công nghiệp, logistics, năng lượng tái tạo, kinh doanh thương mại dịch vụ. 

Quảng Bình có bờ biển dài trên 116km với nhiều bãi tắm đẹp; có tỷ lệ che phủ rừng trên 68%, đứng thứ 2 cả nước cùng nhiều di tích lịch sử, nhiều di sản văn hoá, tâm linh nổi tiếng như: đường Trường Sơn huyền thoại, hang Tám Thanh niên xung phong, bến phà Long Đại, Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh…Đặc biệt, Quảng Bình có Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng 02 lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Phong Nha - Kẻ Bàng được ví như một bảo tàng địa chất khổng lồ có giá trị và mang ý nghĩa toàn cầu, phần lớn diện tích là đá vôi và liên kết với khu bảo tồn đa dạng sinh học quốc gia Hin Nậm nô của Lào tạo thành khối Karst rộng lớn vùng Đông Nam Châu Á. Bên cạnh đó, du lịch Quảng Bình còn hấp dẫn du khách bởi chuỗi các hoạt động du lịch nghỉ dưỡng, thể thao đặc sắc hấp dẫn ở vùng ven biển với hệ thống các sân gôn đẳng cấp quốc tế, văn hóa ẩm thực đa dạng, hấp dẫn và suối nước nóng Bang đang được đầu tư thành khu du lịch sinh thái, phục hồi chức năng theo mô hình Onsen (Nhật Bản). 

Kính thưa quý vị đại biểu!

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ hiệu quả của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương, sự nỗ lực vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Bình, sự chung tay góp sức của cộng đồng doanh nghiệp; Quảng Bình đã đạt được những thành tựu phấn khởi trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, Quảng Bình luôn xác định công tác quy hoạch có ý nghĩa hết sức quan trọng và phải đi trước một bước, đây là công cụ cần thiết để hoạch định, quản lý, điều hành thống nhất, xuyên suốt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngành, lĩnh vực, cũng như phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực của tỉnh.

Được sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng các bộ, ngành Trung ương, sự phối hợp của các tỉnh bạn trong khu vực, ý kiến đóng góp quý báu của các nhà khoa học, các chuyên gia; Quảng Bình đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 377/QĐ-TTg ngày 12/4/2023.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, tôi xin trân trọng cảm ơn và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương để Quảng Bình thực hiện thành công các mục tiêu Quy hoạch, phấn đấu đến năm 2030 đưa Quảng Bình trở thành tỉnh phát triển khá của khu vực miền Trung, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện thực hóa khát vọng phát triển.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Với chủ đề “Đưa Quảng Bình đến gần nhà đầu tư”, Hội nghị hôm nay sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, định hướng thu hút đầu tư của tỉnh đến các nhà đầu tư; đồng thời lãnh đạo tỉnh Quảng Bình mong muốn Hội nghị là cơ hội để các nhà quản lý, chuyên gia, các nhà đầu tư, doanh nghiệp góp ý, hiến kế giúp Quảng Bình nhận diện rõ hơn những tiềm năng, lợi thế, cơ hội, môi trường và sự khác biệt khi đầu tư vào Quảng Bình.

Quy hoạch tỉnh Quảng Bình đã xác định rõ các định hướng, ưu tiên phát triển của tỉnh gồm: Hai trung tâm động lực tăng trưởng; Ba trung tâm đô thị; Ba hành lang kinh tế, Bốn trụ cột phát triển kinh tế và Ba đột phá chiến lược. Để cụ thể hóa những mục tiêu này vào thực tiễn, đưa Quảng Bình bứt phá đi lên, trở thành một tỉnh phát triển khá trong khu vực, một trung tâm du lịch hàng đầu của cả nước và khu vực Đông Nam Á, tỉnh Quảng Bình rất mong nhận được sự quan tâm hơn nữa của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các Ban, Bộ, ngành Trung ương, các tổ chức trong nước và quốc tế, các tỉnh bạn, đặc biệt là sự tìm kiếm cơ hội đầu tư của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Với phương châm “sự thành công, phát triển của doanh nghiệp cũng là sự thành công và phát triển của tỉnh”; tỉnh Quảng Bình luôn mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư, đồng thời cam kết đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất để biến ý tưởng của nhà đầu tư và các mục tiêu trong Quy hoạch tỉnh thành hiện thực.

Một lần nữa, xin kính chúc quý vị đại biểu, các vị khách quý và toàn thể Nhân dân đang theo dõi, chia sẽ niềm vui với Quảng Bình lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công. Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Bình

Giấy phép số: 19/GP-TTĐT, cấp ngày 10/5/2023
Quản lý và vận hành: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình
Trưởng ban Biên tập: Nguyễn Trần Quang - Chánh Văn phòng UBND tỉnh

Địa chỉ: Số 06, Hùng Vương, TP. Đồng Hới, Quảng Bình
Điện thoại: 0232.3823457
Email: banbientap@quangbinh.gov.vn

© Trung tâm Tin học - Công báo