Nhảy đến nội dung

Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Bình và Xúc tiến đầu tư năm 2023

(Quang Binh Portal) - Sáng ngày 25/6/2023, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, thủ đô Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Bình và Xúc tiến đầu tư năm 2023 với chủ đề "Đưa Quảng Bình đến gần nhà đầu tư". Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo thành phố Hà Nội và các tỉnh bạn; đại diện cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Về phía tỉnh Quảng Bình có đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh…

Các đại biểu tham dự hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, nằm ở khu vực Bắc Trung Bộ, Quảng Bình là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, nơi đây có vị trí chiến lược quan trọng trên các hành lang phát triển kinh tế và hội tụ nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển nền kinh tế tổng hợp, đa dạng, đặc biệt là phát triển du lịch. Quảng Bình có hệ thống giao thông đồng bộ gồm Quốc lộ 1A và cao tốc Bắc - Nam đang khẩn trương thi công; đường Hồ Chí Minh 2 nhánh Đông Tây, đường Quốc lộ 12A - con đường ngắn nhất nối Việt Nam với nước bạn Lào, Thái Lan qua cặp cửa khẩu Quốc tế Cha Lo - Nà Phàu, Quốc lộ 9B nối Việt Nam với Lào qua tỉnh Savan Nakhet, Ga đường sắt Đồng Hới; có sân bay Đồng Hới, Cảng biển Hòn La. Cùng với đó, 02 Khu kinh tế và 10 Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh có vị trí địa lý thuận lợi, đáp ứng để phát triển công nghiệp, logistics, năng lượng tái tạo, kinh doanh thương mại dịch vụ. 

Quảng Bình còn có bờ biển dài trên 116 km với nhiều bãi tắm đẹp; tỷ lệ che phủ rừng trên 68%, đứng thứ 02 cả nước cùng nhiều di tích lịch sử, nhiều di sản văn hóa, tâm linh nổi tiếng như: Đường Trường Sơn huyền thoại, hang Tám Thanh niên xung phong, bến phà Long Đại, Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh... Đặc biệt, Quảng Bình có Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng 02 lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Phong Nha - Kẻ Bàng được ví như một bảo tàng địa chất khổng lồ có giá trị và mang ý nghĩa toàn cầu. Bên cạnh đó, du lịch Quảng Bình còn hấp dẫn du khách bởi chuỗi các hoạt động du lịch nghỉ dưỡng, thể thao đặc sắc hấp dẫn ở vùng ven biển với hệ thống các sân gôn đẳng cấp quốc tế, văn hóa ẩm thực đa dạng, hấp dẫn và suối nước nóng Bang đang được đầu tư thành khu du lịch sinh thái, phục hồi chức năng theo mô hình Onsen (Nhật Bản). 

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ hiệu quả của Trung ương, sự nỗ lực vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, sự chung tay, góp sức của cộng đồng doanh nghiệp, Quảng Bình đã đạt được những thành tựu phấn khởi trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, tỉnh luôn xác định công tác quy hoạch có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là cơ sở pháp lý vững chắc để hoạch định, quản lý, điều hành thống nhất, xuyên suốt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngành, lĩnh vực, cũng như huy động, phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực của tỉnh. Vì vậy, Quảng Bình đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 377/QĐ-TTg ngày 12/4/2023.

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị

Với chủ đề “Đưa Quảng Bình đến gần nhà đầu tư”, Hội nghị hôm nay chính thức công bố và cung cấp những thông tin cơ bản về Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, định hướng thu hút đầu tư của tỉnh đến các nhà đầu tư. Thông qua hội nghị, tỉnh mong muốn các nhà quản lý, chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nghiệp góp ý, hiến kế giúp Quảng Bình nhận diện rõ hơn những tiềm năng, lợi thế, cơ hội, môi trường và sự khác biệt khi đầu tư vào Quảng Bình.

Phó Thủ tướng Chính phủ trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã trao Quyết định số 377/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Mục tiêu của Quy hoạch là bảo đảm tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững trên cơ sở phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, tận dụng những thành tựu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; xây dựng Quảng Bình trở thành nền kinh tế năng động với trọng tâm là ngành dịch vụ và du lịch nổi bật, công nghiệp sạch, năng lượng tái tạo, chế biến, chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao, sinh thái, trách nhiệm, bền vững. Quy hoạch cũng xác định rõ các định hướng, ưu tiên phát triển gồm: 02 trung tâm động lực tăng trưởng, 03 trung tâm đô thị, 03 hành lang kinh tế, 04 trụ cột phát triển kinh tế và 03 đột phá chiến lược; các lĩnh vực, dự án quan trọng nhằm tạo sự đột phá và sức lan tỏa... mở đường cho việc xây dựng và thực hiện hiệu quả chính sách thu hút các nguồn lực, triển khai các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, phát triển kết cấu hạ tầng, xây dựng đô thị, phân bố dân cư, đất đai, tài nguyên, môi trường…Đến năm 2030, phấn đấu đưa Quảng Bình trở thành tỉnh phát triển khá của khu vực miền Trung. Tầm nhìn đến năm 2050, Quảng Bình sẽ là nền kinh tế phát triển năng động của miền Trung và cả nước. 

Cũng tại hội nghị, các chuyên gia, nhà đầu tư trong và ngoài nước đã có bài phát biểu tham luận đánh giá cao tiềm năng, lợi thế và những nỗ lực của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình nhằm thu hút đầu tư trên tất cả các lĩnh vực mà địa phương có thế mạnh. Nhiều đại biểu cũng đã bày tỏ quan tâm đầu tư vào một số lĩnh vực mà Quảng Bình có thế mạnh như phát triển du lịch, nghỉ dưỡng; năng lượng tái tạo; logistics; du lịch và nông nghiệp bền vững; đầu tư các tuyến đường du lịch, khu công nghiệp; nâng cấp và mở rộng tuyến vận tải từ cửa khẩu Cha Lo về cảng Hòn La; xây dựng cảng cạn tại Cha Lo…; đồng thời đề xuất tỉnh Quảng Bình có cơ chế, chính sách cho hàng hóa thông thương thuận lợi qua cửa khẩu; hỗ trợ các hãng tàu container và mở tuyến vào Hòn La; quy hoạch đồng bộ các trung tâm logistics trong các khu công nghiệp, khu kinh tế…

Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, Quy hoạch có vai trò vô cùng quan trọng, xác định tư duy tầm nhìn, kịch bản, phương án và tổ chức không gian phát triển. Quy hoạch cũng tạo ra cơ hội mới, năng lực sản xuất và giá trị mới cho từng vùng, địa phương trong thời kỳ quy hoạch. Tỉnh Quảng Bình đã hết sức quan tâm, tập trung làm tốt, đi đầu trong công tác quy hoạch và là tỉnh thứ 09 trong toàn quốc được Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch tỉnh. Đây là cơ sở để Quảng Bình tiếp tục triển khai các định hướng chiến lược phát triển, liên kết chặt chẽ với các tỉnh trong vùng; đồng thời gắn kết quy hoạch tỉnh bảo đảm thống nhất với các quy hoạch cấp Quốc gia.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Quảng Bình tập trung triển khai thực hiện Quy hoạch tỉnh Quảng Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 gắn với các Nghị quyết của Trung ương, tỉnh; đẩy mạnh đột phá với 04 trụ cột phát triển, 03 trung tâm đô thị, 03 hành lang kinh tế, 02 trung tâm động lực tăng trưởng và 03 đột phá chiến lược; đồng thời tăng cường quản lý, giám sát việc thực hiện Quy hoạch; tiếp tục tiết giảm các thủ tục, chi phí để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào Quảng Bình, thu hút doanh nghiệp và phải giữ chân doanh nghiệp; xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển để trở thành một trung tâm du lịch lớn của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. 

Trao Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho các nhà đầu tư

Trong khuôn khổ hội nghị, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Trung ương cùng các Bộ, ngành và các đại biểu, Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho 29 nhà đầu tư trên 32 dự án và khu vực quan tâm đầu đầu tư với tổng vốn đăng ký 112.165 tỷ đồng (tương đương 05 tỷ USD). Trong đó, có 03 dự án trong lĩnh vực hạ tầng với tổng vốn 11.668 tỷ đồng; 05 dự án trong lĩnh vực thể thao - du lịch với tổng vốn 3.320 tỷ đồng; 06 dự án trong lĩnh vực công nghiệp - năng lượng - khoảng sản với tổng vốn 64.206 tỷ đồng; 01 dự án trong lĩnh vực nông nghiệp với tổng vốn 401 tỷ đồng; 17 khu vực nhà đầu tư quan tâm đầu tư trong lĩnh vực bất động sản với tổng vốn 32.570 tỷ đồng.

Đồng thời tại hội nghị, Sở Du lịch thành phố Hà Nội và Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cũng trao thoả thuận hợp tác phát triển du lịch giữa 02 địa phương giai đoạn 2023 - 2030; Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Bình và Câu lạc bộ lữ hành UNESCO Hà Nội trao thoả thuận hợp tác giữa 02 đơn vị.

Bí thư Tỉnh ủy phát biểu bế mạc hội nghị

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, Quy hoạch tỉnh Quảng Bình được phê duyệt đã mở ra tầm nhìn mới, cơ hội mới cho tương lai phát triển của tỉnh; thu hút các nguồn lực, triển khai các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, phát triển kết cấu hạ tầng, xây dựng đô thị, phân bố dân cư, đất đai, tài nguyên, môi trường… Đây là cơ sở pháp lý vững chắc để tỉnh từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Quảng Bình trở thành nền kinh tế năng động của miền Trung. 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trân trọng cảm ơn và xin nghiêm túc tiếp thu ý kiến phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, qua đó sẽ chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả để tiếp tục xây dựng tỉnh Quảng Bình ngày càng phát triển như mục tiêu, định hướng đã được phê duyệt tại Quy hoạch. Đồng chí cũng trân trọng cảm ơn ý kiến tham luận của các chuyên gia, tập đoàn, doanh nghiệp đã phân tích, đánh giá tích cực đối với lợi thế so sánh, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Quảng Bình. Ngoài các tiềm năng, sự nỗ lực cố gắng của tỉnh, Quảng Bình mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm ủng hộ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự hỗ trợ, giúp đỡ có hiệu quả của các Bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước; sự chung sức và đồng hành của các doanh nghiệp, doanh nhân trong quá trình triển khai đồng bộ, hiệu quả Quy hoạch tỉnh.

Về phía tỉnh Quảng Bình, đồng chí cam kết sẽ tiếp tục triển khai mạnh mẽ các giải pháp nhằm tạo lập môi trường đầu tư thân thiện, an toàn, bình đẳng, công khai, minh bạch; xây dựng các chính sách ưu đãi, điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp đầu tư, sản xuất kinh doanh; khuyến khích và hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, qua đó cùng với tỉnh biến ý tưởng của nhà đầu tư và các mục tiêu trong Quy hoạch tỉnh thành hiện thực, giúp Quảng Bình phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới. 

Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Bình

Giấy phép số: 19/GP-TTĐT, cấp ngày 10/5/2023
Quản lý và vận hành: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình
Trưởng ban Biên tập: Nguyễn Trần Quang - Chánh Văn phòng UBND tỉnh

Địa chỉ: Số 06, Hùng Vương, TP. Đồng Hới, Quảng Bình
Điện thoại: 0232.3823457
Email: banbientap@quangbinh.gov.vn

© Trung tâm Tin học - Công báo