Nhảy đến nội dung

Quảng Bình hội tụ đủ các điều kiện để phát triển thành trung tâm du lịch lớn của Việt Nam và Đông Nam Á

Sáng 25/6/2023, tại thành phố Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Bình và Xúc tiến đầu tư năm 2023 với chủ đề "Đưa Quảng Bình đến gần nhà đầu tư". Cổng Thông tin điện tử Quảng Bình trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Bình và Xúc tiến đầu tư năm 2023

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và các tỉnh, thành phố,

Thưa quý vị đại biểu, đại diện cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và các nhà đầu tư trong nước, quốc tế và toàn thể Nhân dân đang theo dõi trực tiếp qua sóng phát thanh truyền hình,

Thưa toàn thể Hội nghị,  

Hôm nay, tôi rất vui mừng, phấn khởi cùng các đồng chí, các doanh nghiệp, nhà đầu tư tham dự Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Bình và xúc tiến đầu tư năm 2023 do tỉnh Quảng Bình phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UBND thành phố Hà Nội cùng tổ chức.

Đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa rất lớn đối với Quảng Bình, là cơ hội để lan toả về tư duy phát triển, về tầm nhìn và thu hút đầu tư trong giai đoạn hiện nay, không chỉ riêng cho tỉnh Quảng Bình mà còn cho các tỉnh Bắc Trung Bộ và rộng hơn nữa là các tỉnh duyên hải miền Trung. Đặc biệt, trong thời điểm tình hình kinh tế đang chịu tác động nặng nề do hậu quả nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, cũng như tình hình khó khăn bất ổn kinh tế tài chính trên thế giới… đòi hỏi chúng ta phải huy động các nguồn lực rất lớn cho công cuộc phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch.

Thay mặt lãnh đạo Đảng/Nhà nước, tôi xin gửi tới các đồng chí, quý vị đại biểu, các vị khách quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng như Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Bình lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các đồng chí!

Quy hoạch có vai trò vô cùng quan trọng, quy hoạch xác định tư duy tầm nhìn, kịch bản, phương án phát triển và tổ chức không gian phát triển. Và quy hoạch cũng tạo ra cơ hội mới, năng lực sản xuất và giá trị mới cho từng quốc gia, từng vùng, từng địa phương trong thời kỳ quy hoạch.

Tỉnh Quảng Bình đã hết sức quan tâm, tập trung làm tốt, đi đầu trong công tác quy hoạch và là tỉnh thứ chín trong toàn quốc được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tỉnh. Đây là cơ sở để Quảng Bình tiếp tục tiển khai các định hướng chiến lược phát triển, liên kết chặt chẽ với các tỉnh trong vùng theo Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về “Phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đồng thời, gắn kết quy hoạch tỉnh bảo đảm thống nhất với các quy hoạch cấp quốc gia, khắc phục những hạn chế chồng chéo với các quy hoạch trước đây.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Bình trong thời gian qua.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Nằm ở khu vực Bắc Trung Bộ, Quảng Bình có vị trí chiến lược trọng yếu về an ninh, quốc phòng của cả nước. Trong các cuộc kháng chiến chống đế quốc xâm lược, Quảng Bình vừa là hậu phương lớn, vừa là tiền tuyến lớn chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. Với khẩu hiệu “Mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi xóm làng là một pháo đài bất khả xâm phạm”, quân và dân Quảng Bình hiên ngang, vững vàng trong thế trận chiến tranh nhân dân cùng cả nước chống lại kẻ thù xâm lược. 

Vượt lên mọi gian khổ, hy sinh và cả sự tàn khốc, ác liệt của chiến tranh, quân và dân Quảng Bình đã làm nên cao trào thi đua "Quảng Bình Hai giỏi" trong kháng chiến chống Mỹ. Vừa xây dựng thế trận phòng thủ, quân và dân Quảng Bình vừa tích cực tham gia lao động sản xuất. Quảng Bình ngày ấy có hợp tác xã Đại Phong - lá cờ đầu trong sản xuất nông nghiệp, hợp tác xã Quang Phú - lá cờ đầu trong sản xuất ngư nghiệp toàn miền Bắc. 

Trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Bình đã tích cực, chủ động lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành, sự nỗ lực, cố gắng của Nhân dân, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để khắc phục khó khăn nên tình hình kinh tế - xã hội của Quảng Bình đã có bước phát triển khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Thưa quý vị đại biểu!

Ngày nay, Quảng Bình được biết tới là điểm đến an toàn, độc đáo và khác biệt. Diện tích tự nhiên khoảng 8.000 km2, bờ biển dài hơn 116km, tỷ lệ che phủ rừng trên 68% (đứng thứ 2 toàn quốc), điều kiện tự nhiên và vị trí địa lý ưu đãi cho Quảng Bình có không gian thuận lợi để phát triển. 

Hệ thống giao thông thuận lợi và đồng bộ, gồm: sân bay Đồng Hới, Quốc lộ 1A, hai nhánh đường Hồ Chí Minh Đông và Tây, Quốc lộ 12A, đường sắt Bắc – Nam với ga Đồng Hới là ga chính và cảng biển Hòn La.

Đặc biệt, có Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng 02 lần được UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên thế giới, Quảng Bình được mệnh danh là “Vương quốc hang động” với hàng ngàn hang động lớn nhỏ, nổi bật nhất là Hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, Quảng Bình còn có nhiều bãi tắm sạch, đẹp như: Nhật Lệ, Bảo Ninh, Đá Nhảy,…với nhiều sản vật làm cho văn hóa ẩm thực thêm đa dạng, phong phú, cùng với với các sân gôn đẳng cấp quốc tế tạo nên chuỗi hoạt động du lịch nghỉ dưỡng, thể thao đặc sắc hấp dẫn ở vùng ven biển; có suối nước nóng Bang với độ sôi tự nhiên 1050C được đầu tư thành khu du lịch sinh thái và phục hồi chức năng theo mô hình Onsen (Nhật Bản) thích hợp cho du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có nhiều di tích lịch sử, di sản văn hoá tâm linh như: đường Trường Sơn, hang Tám Cô...

Quảng Bình hội tụ đủ các điều kiện để phát triển thành trung tâm du lịch lớn của Việt Nam và Đông Nam Á.

Thưa quý vị đại biểu, thưa các đồng chí!

Mục tiêu trong Quy hoạch tỉnh là đến năm 2030, phấn đấu đưa Quảng Bình trở thành tỉnh phát triển khá của khu vực miền Trung.

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu nêu trên, Tỉnh sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong điều kiện tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến động phức tạp; bản thân nền kinh tế trong nước còn gặp nhiều khó khăn; biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh... diễn biến khó lường, ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, trong thời gian tới, tôi đề nghị tỉnh Quảng Bình quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp sau đây:

Thứ nhất, việc xây dựng, lập quy hoạch đã khó, việc triển khai còn khó hơn và đòi hỏi phải rất khẩn trương. Do đó, cần tập trung tổ chức triển khai thực hiện Quy hoạch tỉnh Quảng Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII; các nghị quyết của Quốc hội, Trung ương, Chính phủ. Đẩy mạnh đột phá với 4 trụ cột phát triển, 3 trung tâm đô thị, 3 hành lang kinh tế, 2 trung tâm động lực tăng trưởng và 3 đột phá chiến lược.

Đồng thời, tăng cường quản lý, giám sát việc thực hiện quy hoạch, định kỳ rà soát, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai quy hoạch.

Thứ hai, Quảng Bình cần phải tiếp tục tiết giảm các thủ tục, chi phí để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào Quảng Bình, thu hút doanh nghiệp và phải giữ chân doanh nghiệp. Phát huy tính năng động, sáng tạo của địa phương, từ lãnh đạo tỉnh, các sở ngành, địa phương, đến đội ngũ chuyên viên để giúp các doanh nghiệp giải quyết nhanh chóng các giấy tờ, thủ tục đầu tư vào Quảng Bình.

Thứ ba, trong phát triển du lịch, tỉnh đã xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, và phát triển để trở thành một trung tâm du lịch lớn của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Du lịch Quảng Bình bước đầu đã có những khởi sắc và gây được tiếng vang trong khu vực và thế giới. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Bình cần phải xác định tầm nhìn lớn, đủ sâu, đủ rộng hơn nữa để phát triển du lịch; nâng cao nhận thức của người dân về du lịch; làm tốt hơn nữa công tác truyền thông; cần phát triển nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, đặc trưng của địa phương; phục vụ du lịch chuyên nghiệp hơn; phát động nhiều phong trào trong phát triển du lịch, mọi người đều phải làm du lịch, mỗi người dân là một sứ giả của du lịch. 

Thứ tư, tiếp tục hoàn thiện bộ máy chính quyền tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, vì dân, gần dân, trọng dân gắn với tăng cường năng lực và phẩm chất của cán bộ lãnh đạo, quản lý, nhất là người đứng đầu. Xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực, uy tín; đề cao tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm đi đôi với kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực, có cơ chế khuyến khích, bảo vệ cán bộ đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung. Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh gắn với chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin.

Thứ năm, khơi dậy, phát huy cao độ các giá trị truyền thống văn hoá, lịch sử, cách mạng hào hùng của quê hương; quan tâm an sinh xã hội; tăng cường đầu tư cho y tế, nhất là y tế dự phòng và y tế cơ sở; không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần; chăm lo các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, người yếu thế trong xã hội với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau.

Nhân dịp này, tôi đề nghị các bộ, ngành Trung ương quan tâm, tập trung triển khai một số nội dung sau:

(1) Khẩn trương rà soát, cập nhật và cụ thể hóa các nội dung của Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Quốc hội thông qua vào các quy hoạch ngành quốc gia, vùng và tỉnh, bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất của các cấp quy hoạch. Tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thẩm định và trình phê duyệt quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030 của các địa phương theo nhiệm vụ được phân công.

(2) Tiếp tục tham mưu hoàn thiện thể chế, pháp luật để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh kịp thời cho người dân, doanh nghiệp, kiến tạo không gian và động lực tăng trưởng mới. Ban hành cơ chế, chính sách phù hợp, tạo thuận lợi cho các tỉnh Bắc Trung Bộ nói chung và Quảng Bình nói riêng huy động tối đa mọi nguồn lực, tranh thủ hiệu quả sự hợp tác, hỗ trợ của các nhà tài trợ, nhà đầu tư để tăng tốc phục hồi và phát triển.

(3) Đẩy nhanh tiến độ cho ý kiến, thẩm định, trình phê duyệt các dự án đầu tư theo thẩm quyền của Trung ương để sớm triển khai, đưa các công trình, dự án vào sử dụng nhằm phát huy hiệu quả, đóng góp vào phát triển chung của quốc gia cũng như các địa phương.

Thưa quý vị đại biểu, thưa các đồng chí! 

Tại Hội nghị hôm nay, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi chân thành cảm ơn sự có mặt của các Doanh nghiệp, các nhà đầu tư; sự hợp tác, hỗ trợ quý báu của các đại sứ quán, tổ chức tài chính quốc tế, nhà đầu tư nước ngoài đã quan tâm, lựa chọn Việt Nam, lựa chọn Quảng Bình là điểm đến hợp tác, đầu tư, kinh doanh. Điều này cho thấy tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư hấp dẫn của Quảng Bình và cũng thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm đối với mảnh đất còn nhiều khó khăn này.

Với chủ đề “Đưa Quảng Bình đến gần nhà đầu tư”, Tôi mong rằng, thông qua hội nghị, sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư, tổ chức quốc tế tiếp tục quan tâm, đến để trải nghiệm sự độc đáo, khác biệt tại Quảng Bình. Đồng thời, tôi trân trọng đề nghị quý vị tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu tiềm năng của Quảng Bình, qua đó tìm kiếm và mở rộng cơ hội đầu tư; tích cực sớm triển khai các dự án đầu tư theo các nội dung, thỏa thuận đã được ký kết với những sản phẩm, công trình cụ thể để chuyển hóa tiềm năng, lợi thế của tỉnh thành các động lực phát triển.

Thưa toàn thể hội nghị, quý vị đại biểu, thưa các đồng chí và toàn thể Nhân dân!

Với những tiềm năng và lợi thế của mình, với tư duy và cách làm mới, sáng tạo của tỉnh Quảng Bình thời gian qua, cùng với lời hứa đầu tư và những cam kết nguồn lực tại Hội nghị xúc tiến đầu tư hôm nay, tôi tin tưởng chắc chắn rằng tỉnh Quảng Bình sẽ có bước phát triển mạnh mẽ, đột phá trong thời gian tới, Chính phủ sẽ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để cùng với chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Bình phát triển. 

Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư năm 2023 của tỉnh Quảng Bình hôm nay là tiền đề, dấu mốc quan trọng trong chặng đường phát triển giai đoạn tiếp theo của tỉnh, cùng với truyền thống đoàn kết, bản lĩnh, vượt khó của Đảng bộ, chính quyền, ý chí cần cù, chăm chỉ, khát vọng không ngừng vươn lên của con người Quảng Bình, tôi tin tưởng rằng, quê hương “Hai giỏi” anh hùng sẽ biến những thách thức thành khát vọng phát triển, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, sớm trở thành một tỉnh phát triển khá trong khu vực.

Xin trân trọng cảm ơn!

Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Bình

Giấy phép số: 19/GP-TTĐT, cấp ngày 10/5/2023
Quản lý và vận hành: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình
Trưởng ban Biên tập: Nguyễn Trần Quang - Chánh Văn phòng UBND tỉnh

Địa chỉ: Số 06, Hùng Vương, TP. Đồng Hới, Quảng Bình
Điện thoại: 0232.3823457
Email: banbientap@quangbinh.gov.vn

© Trung tâm Tin học - Công báo